Họp Ban Chỉ đạo xử lý các vi phạm và giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 17:24:46 07/08/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 07/8/2024, Huyện ủy tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo xử lý các vi phạm và giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện, (gọi tắt là BCĐ 1031). Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ 1031 chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng BCĐ 1031; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 1031; các thành viên BCĐ 1031.
Đồng chí Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại hội nghị.
Theo Báo cáo rà soát, trên địa bàn huyện Như Thanh có 35 cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện các hoạt động thu mua, chế biến gỗ keo (17 doanh nghiệp, 18 hộ kinh doanh). Trong đó, có 31 cơ sở đã rà soát báo cáo UBND tỉnh và sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Có 4 cơ sở xã báo cáo bổ sung ngày 20/5/2024; Có 07/35 cơ sở đủ điều kiện thu mua, chế biến gỗ là Doanh nghiệp thuê đất tỉnh; Có 28/35 cơ sở không đủ điều kiện thu mua, chế biến gỗ; Có 33/35 cơ sở vi phạm trong quá trình hoạt động. (gồm 30/33 cơ sở vi phạm lĩnh vực đất đai, các cơ sở thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất ở, đất nông nghiệp, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích đất sản xuất, kinh doanh; 11/33 cơ sở vi phạm công tác phòng cháy chữa cháy).
Kết quả xử lý vi phạm hành chính:
Về lĩnh vực đất đai: có 11 cơ sở vi phạm hoạt động trên đất nông nghiệp, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 125 triệu đồng;
Về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy: có 11 cơ sở vi phạm, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 110.600.000 đồng.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề xuất phương án giải pháp xử lý.
Đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng BCĐ 1031 phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ 1031 phát biểu tại hội nghị.
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều phương án, biện pháp, cách xử lý các cơ sở vi phạm; đồng thời tập trung đưa ra phương án kiểm tra tổng thể các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng.
Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ 1031 phát biểu kết luận hội nghị.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ 1031 đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp ý kiến tại hội nghị này; đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ 1031, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các tổ công tác của BCĐ phải triển tiến hành kiểm tra ngay tất cả các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện; giao các xã, thị trấn trước 9 giờ ngày 08/8/2024 phải báo cáo rà soát tất cả các cơ sở trên địa bàn của từng xã, thị trấn về phòng Tài nguyên & Môi trường để tổng hợp; Từng tổ công tác phải lên kế hoạch để tổng kiểm tra, lập biên bản từng cơ sở, chậm nhất đến ngày 17/8/2024 phải hoàn thành; đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ 1031 chỉ ra những sai phạm cụ thể, như: việc sử dụng đất; đăng ký giấy phép kinh doanh; quy hoạch và hồ sơ xây dựng; về môi trường và phòng cháy chữa cháy của các cơ sở. Giao phòng Tài Nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với các: phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế & Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch và Công an huyện làm dự thảo biên bản mẫu kiểm tra; Giao UBND huyện phối hợp với các tổ công tác, tổng hợp báo cáo về BCĐ; Công an huyện lên phương án, hướng dẫn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở; Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND & UBND huyện lên chương trình để ban chỉ đạo làm việc với tất cả các cơ sở thu mua, chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn huyện, nhằm khẩn trương báo cáo tỉnh theo quy định.

119166