TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID - 19

Đăng lúc: 15:39:01 13/03/2020 (GMT+7)

ẢNG ỦY XÃ XUÂN KHANG                   ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY

*                           Xuân Khang, ngày 10 tháng 3 năm 2020

TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG

DỊCH COVID - 19

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trong cả nước nếu như không có các biện pháp ngăn chặn, phòng chống của tất cả các cấp, các ngành, nhất là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, hộ gia đình, thì nguy cơ lây lan là rất lớn, dẫn tới nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân.

Để làm tốt việc này, Ban Tuyên giáo Đảng ủy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Xuân Khang kêu gọi và yêu cầu tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, các cơ quan, doanh nghiệp và mỗi người dân trong xã hãy nêu cao ý thức trách nhiệm cùng với nhân dân cả nước với tinh thần quyết tâm cao độ không để dịch Covid-19 xâm nhập lây lan vào địa bàn. Trước hết chúng ta phải tuân thủ thực hiện các nội dung như sau:

1. Liên tục cập nhật nắm bắt tình hình diễn biến của dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, các thông tin chính thống của Chính phủ, Bộ y tế, trên đài, báo, trang mạng xã hội để nắn bắt tình hình để có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

2. Hơn lúc nào hết phải bình tĩnh, không hoang mang, dao động, vẫn tổ chức sản xuất, sinh hoạt, lao động, học tập bình thường đi đôi với việc ý thức phòng chống dịch.

3. Người nào khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, phải thông tin báo cáo với cán bộ thôn, thủ trưởng cơ quan đơn vị, hoặc cán bộ xã để theo dõi nắm bắt tình hình và khẩn trương đến cơ sở y tế để khám, lấy mẫu xét nghiệm, không nên dấu hoặc khi đã có triệu chứng lại chủ quan không báo cáo, không khám và xét nghiệm để chẳng may nhiễm dịch dẫn tới tình hình trở nên xấu thêm. Không được rời khỏi đia bàn, hoặc tham gia đi nhiều các địa bàn khác dẫn tới nguy cơ phát tán dịch (nếu có). (Người nào dấu bệnh hoặc để lây lan sang người khác xẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật).

4. Thông báo cho người thân, nhất là con em đang tham gia học tập ở các trường chuyên nghiệp trong cả nước, người lao động, người quen ở trong nước và nước ngoài, trong thời gian này không về địa phương mà ở tại nơi công tác, học tập đồng tham gia chống dịch cùng cả nước. Nếu phải cách ly thì Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ, không di chuyển nhiều làm dịch phát tán. (Đến thời điểm hiện nay chưa có trường hợp nào lây nhiễm Covid-19 mà Việt Nam không chữa được), bà con nhân dân hết sức bình tỉnh, yên tâm để phòng chống dịch.

5. Không nên tổ chức, sinh hoạt, tụ tập đông người, kể cả những hội nghị chưa thực sự cấp bách, hội nghị có số lượng đông, nhiều thành phần. Những gia đình có việc hiếu, việc hỷ, các sự kiện phải báo cáo với thôn hoặc xã để nắm bắt theo dõi phòng ngừa dịch; hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức tiệc ăn uống, giao tiếp, tiếp xúc thân thể giữa người này, người khác như bắt tay vvvv. Đáng chú ý là những đám có liên quan đến nhiều người ở địa phương khác, địa phương đã mắc dịch phải báo cáo khẩn trương trước khi diễn ra sự kiện từ 4- 5 ngày để Ban chỉ đạo xã đấu mối phối hợp để phòng dịch.

6. Mọi người cần đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người (khẩu trang vải nhiều lớp), khi trao đổi thông tin với nhau cần giữ khoảng cách hơn 2m trở lên. Người nào đi từ các địa phương khác về dù chưa nhiễm bệnh cần phải tự phòng và cách ly người thân, bạn bè, hàng xóm trong thời gian hơn 14 ngày, nếu không có biểu hiện gì thì trở lại sinh hoạt bình thường. Người nào nghi nhiễm bệnh ắt phải cách ly nghiêm ngặt và phải đeo khẩu trang y tế. Người nào nhiễm bệnh được đưa đến cơ sở cách ly của huyện và được theo dõi chữa bệnh liên tục đến khi khỏi.

Đây là những nội dung hết sức quan trọng trong giai đoạn phòng chống dịch, có thể hơi xáo trộn một chút về tâm lý, sinh hoạt, giao tiếp rất mong mọi người cần phải biết để thực hiện phấn đấu không cho dịch sảy ra trên địa bàn, tất cả vì lợi ích quốc gia, sức khỏe và tính mạng của toàn dân./.

BAN TUYÊN GIÁO - BAN CHỈ ĐẠO

XÃ XUÂN KHANG