Thanh Hóa chuẩn bị các điều kiện cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn

Đăng lúc: 13:57:34 08/10/2021 (GMT+7)

Thanh Hóa chuẩn bị các điều kiện cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn (TTV) - Để đạt mục tiêu đến hết năm 2021 toàn tỉnh có hơn 92% công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19, từ nay đến cuối năm, Thanh Hóa sẽ phải triển khai tiêm hàng triệu liều vắc xin. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, trong điều kiện có nhiều khó khăn do tính dễ lây lan của virus SARS-CoV-2, vì vậy cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Qua 8 đợt tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng 4/2021 đến nay, huyện Triệu Sơn đã tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho gần 17.000 người, đạt hơn 11% dân số từ 18 tuổi trở lên của huyện Triệu Sơn. Với số lượng người tiêm chưa nhiều nên hiện tại, huyện Triệu Sơn mới chỉ bố trí 1 - 3 điểm tiêm trong mỗi đợt tiêm. Tuy nhiên, để tiêm cho khoảng hơn 100.000 người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn huyện từ nay đến cuối năm, huyện Triệu Sơn đã phải chuẩn bị 10 điểm tiêm cố định tại các cụm xã; đồng thời xây dựng phương án tổ chức các đội tiêm chủng lưu động, để tiêm vắc xin cho các khu vực đặc thù như doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có số người trong diện tiêm lớn. Trong số hơn 2,6 triệu người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay mới chỉ có 83.000 người tiêm đủ 2 mũi và 132.000 người được tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19. Để đạt tỷ lệ tiêm chủng 92 % dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, từ nay đến cuối năm, tỉnh Thanh Hóa sẽ phải triển khai tiêm ít nhất 4,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Hiện, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã xây dựng phương án tổ chức hơn 600 điểm tiêm, huy động sự tham gia của lực lượng y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh bao gồm cả y tế công lập và tư nhân. Hơn 2600 cán bộ, nhân viên y tế cũng đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa tập huấn về công tác tiêm chủng Thực tế các đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế như: bố trí quy trình tổ chức tiêm chủng tại một số điểm tiêm chưa hợp lý; chưa đảm bảo giãn cách để phòng, chống dịch; quá trình cập nhật thông tin tiêm chủng tại 1 số địa phương, đơn vị còn chậm… Những hạn chế này cần phải được khắc phục ngay để các đợt tiêm chủng với quy mô lớn trong thời gian tới đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ./.